Kiến trúc, Nội thất, Tin tức, Vật liệu xây dựng, Xây dựng

Giấy phép xây dựng tạm là gì? Điều kiện xin giấy phép xây dựng tạm

Giấy phép xây dựng tạm là gì? Điều kiện xin giấy phép xây dựng tạm

5 (1) vote[s]

Giấy phép xây dựng tạm là gì?  Chắc chắn nếu quý vị đang trong quá trình chuẩn bị thiết kế xây dựng nhà đẹp, thì việc xin giấy phép xây dựng là điều rất quan trọng. Giấy phép xây dựng tức là giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận cho phép cá nhân thực hiện xây nhà cửa,… Tuy nhiên nếu không may đất của quý vị đang nằm trong diện quy hoạch đô thị, thì quá trình xin giấy phép xây dựng nhà ở càng trở nên phức tạp hơn. Điều này sẽ xảy ra hai trường hợp thứ nhất là sẽ không xin phép được hoặc chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Vậy giấy phép xây dựng tạm là gì?

giay-phep-xay-dung-tam-la-gi
Giấy phép xây dựng tạm là gì

Về mặt pháp lí, giấy phép xây dựng tạm có nghĩa là giấy phép xây dựng có thời hạn tức nói dễ hiểu là cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẽ chỉ được phép thực hiện và tồn tại đến khi nhà nước thực hiện theo quy hoạch, chủ đầu tư phải tự phá dỡ và không được đòi bồi thường.

– Tuy nhiên không phải mảnh đất nào trong diện quy hoạch đều được cấp giấy phép xây dựng tạm. Do đó để được cấp giấy phép xây dựng tạm, công trình cần đáp ứng đầy đủ điều kiện sau đây (theo quy định 7 Nghị định 64/2012/NĐ – CP):

+ Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

+ Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về: Môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

+ Hồ sơ thiết kế xây dựng đáp ứng quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định này.

+ Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

+ Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố. Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.

Giấy phép xây dựng tạm chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và cho dự án.

Đối với công trình xây dựng nhà ở trên phần đất được cấp giấy phép xây dựng tạm quá thời hạn quy hoạch thì phép luật sẽ không cho phép xây dựng, nếu không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Công ty CP tư vấn kiến trúc xây dựng Nam Long

– Chuyên thiết kế, thi công nhà phố – biệt thư, XIN PHÉP XÂY DỰNG.

  • Văn phòng 1: 68a – Thống Nhất – phường 10 – Quận Gò Vấp.
  • Văn phòng 2: 149 Thống Nhất – Phường Bình Thọ – Quận Thủ Đức.
  • Điện thoại: 028.6257.5152
  • Email: info@xaydungnamlong.com

Bài viết liên quan:

Bản vẽ xin phép xây dựng mẫu file cad
Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhanh tại quận Thủ Đức, Gò Vấp. Uy tín, đúng hẹn, giá rẻ
Quy định về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng 2018
Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng nhà phố

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

5 thoughts on “Giấy phép xây dựng tạm là gì? Điều kiện xin giấy phép xây dựng tạm

  1. Obter acesso a informações secretas pode lhe dar uma vantagem nos negócios sobre seus concorrentes e, graças aos avanços tecnológicos, a espionagem agora é mais fácil do que nunca.

  2. Pingback: ks quik 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *