Kiến trúc, Nội thất, Tin tức, Vật liệu xây dựng, Xây dựng

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gia đình Việt

Phòng bếp trong các ngôi nhà phố hiện nay đang dần có nhiều sư thay đổi, đặc biệt về kích thước để phù hợp với không gian sống chung của đô thị. Mặc dù vậy, bằng những tính toán hợp lý, kiến trúc sư luôn đem lại không gian bếp hoàn hảo nhất cho các nhà nội trợ. Sự hoàn hảo đó đến từ việc nắm bắt được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, để đưa ra phương án thiết kế phù hợp với không gian mà gia đình sở hữu từ nhỏ cho đến lớn. Một căn bếp đẹp cần phải đảm bảo kích thước tủ bếp hợp lý gồm tủ bếp trên, bếp dưới, khoảng cách,… như vậy sẽ đem lại sự khoa học trong quá trình sinh hoạt.

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Phòng bếp là không gian quan trọng, không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đây là nơi trực tiếp tạo sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Từ trước đến nay người ta vẫn thường nói bếp là nơi giữ lửa, đem lại sự may mắn, sức khỏe cho gia chủ. Chỉ mong rằng, một số điều mà bài viết chia sẽ bên dưới sẽ giúp cho bạn đọc nắm bắt được thông tin quan trọng khi thiết kế bếp.

Bếp là nơi hoạt động nhiều nhất của người nội trợ trong gia đình, do vậy khi xác định chiều cao bếp cần phải nắm bắt được chiều cao của người sử dụng bếp thường xuyên để đem lại căn bếp thông minh và khoa học nhất. Mặc dù vậy, chiều cao của mỗi người khác nhau, nên ở đây chúng tôi sẽ nói đến kích thước tiêu chuẩn tủ bếp tính theo chiều cao trung bình của người Việt.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan

Kích thước tủ bếp được lấy theo mặt bằng chung nên gọi là tiêu chuẩn. Để có được căn bếp hoàn hảo nhất phù hợp cho riêng gia đình, bạn có thể thay đổi chiều cao để phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Bên cạnh đó, chiều cao của tủ bếp cũng cần phải phù hợp với chiều cao trần nhà, mặt sàn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chùi rửa, vệ sinh.

Kích thước tủ bếp dưới

Theo tiêu chuẩn, chiều cao của tủ bếp dưới thông thường sẽ là 81 – 85cm và chiều sâu là 60cm. Kích thước được đưa ra dựa theo chiều cao trung bình của phụ nữ Việt, bên cạnh đó là kích thước của các thiết bị bếp.

Kích thước tủ bếp trên theo tiêu chuẩn

Tủ trên có độ cao sẽ từ 45 – 75cm và độ sâu tủ bếp trên từ 30 – 35cm đây là kích thước đem lại tính thẩm mỹ và rất phù hợp với kích thước của các thiết bị khác như máy hút mùi, máy sấy bát,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới

Ở khu vực để bố trí máy hút mùi, khoảng cách giữa tủ trên và dưới sẽ để từ 60 – 80cm đảm bảo sự hoạt động tối ưu của máy và không gây cản trở gì trong quá trình sử dụng.

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và các khu vực còn lại của tủ bếp dưới sẽ khoảng từ 40 – 60cm.

Theo đó, tổng chiều cao của tủ bếp sẽ từ 2,4m – 2,5m, tầm mở cửa tủ trên tối đa ở khoảng 1,8m – 1,9m đây là tầm mở cửa tạo được sự thoải mái, thuận lợi. Chiều cao của tủ bếp trên còn tùy thuộc vào yếu tố nữa đó là chiều cao của trần nhà bếp. Tuy nhiên nên chú ý không nên bố trí chiều cao của tủ bếp trên dưới quá 2,5m.

Kích thước mặt đá tủ bếp

Có thể đây sẽ là khu vực ít người để ý đến nhưng kích thước của mặt đá tủ bếp là cực kì quan trọng, quyết định nên độ thẩm mỹ của tủ bếp. Kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn gồm chiều sâu 60 – 62cm, chiều dài đá trong 150cm – 210cm, tối đa 320cm, độ dày 15mm – 18mm – 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp tiêu chuẩn

Đối với tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên, chiều cao cánh tủ từ 70 – 80cm đây là chiều cao phù hợp với chiều cao của người nội trợ Việt. Kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng có sự chênh lệch lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Gỗ tự nhiên sẽ có chiều rộng khoảng 30 – 37cm đảm bảo gỗ không biến dạng. Gỗ công nghiệp chiều rộng 30 – 70cm vì đây là loại gỗ được gia công chắc chắn nên ít bị công vanh và biến dạng như gỗ tự nhiên.

Như đã nói ở đầu bài viết, có thể kích thước tủ bếp có thể thay đổi sao cho phù hợp với người sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên thay đổi quá mức khiến căn bếp bạn trở nên cầu kì, không đúng tiêu chuẩn. Hi vọng rằng những chia sẽ ở trên đã đem lại cho quý vị thông tin tham khảo hữu ích.

<< 6 lưu ý phong thủy nhà bếp cần biết nếu không muốn gặp họa

Bài viết liên quan:

Danh sách 10 công ty thiết kế nhà đẹp hàng đầu tại TpHCM
Mặt tiền nhà phố 5m 4 tầng đẹp khiến mọi người xao xuyến
Thiết kế nhà 2 tầng ngang 8m dài 15m đẹp
Mẫu thiết kế nhà 2 tầng hình vuông đẹp

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

7 thoughts on “Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gia đình Việt

  1. Maintenant que de nombreuses personnes utilisent des téléphones intelligents, nous pouvons envisager le positionnement des téléphones mobiles via des réseaux sans fil ou des stations de base.

  2. smooth jazz instrumental

  3. Pingback: sidegra
  4. Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good. https://accounts.binance.com/es/register?ref=W0BCQMF1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *