Quy định về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng 2018

Xin phép xây dựng là việc làm quan trọng bắt buộc phải có trước khi tiến hành thi công xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ,… Nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu những ai chưa có kinh nghiệm hoặc lần đầu tiên xây nhà thì vấn đề xin cấp giấy phép xây dựng tương đối phức tạp bởi những loại thủ tục, giấy tờ hành chính có thể rất phiền hà mà bắt buộc chủ đầu tư phải làm theo để được cấp giấy phép và tiến hành thi công. Bài viết hôm nay công ty kiến trúc xây dựng Nam Long chúng tôi sẽ nói về những vấn đề trực tiếp xoay quanh các quy định thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 nhằm góp phần giúp quý vị có thêm được những thông tin hữu ích để dễ dàng hơn trong việc xin giấy phép xây dựng sao cho đảm bảo đúng những quy định của pháp luật và bảo vệ lợi ích cho mình.

Những thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018

thu-tuc-xin-phep-xay-dung-2018
Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018

Để tiến hành hoàn thiện bộ hộ sơ hợp lệ đúng thủ tục và nộp lên UBND quận, huyện để được cấp giấy phép xây dựng thì quý vị cần phải có đủ những loại giấy tờ sau:

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.

– Về giấy tờ nhà đất: Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Trường hợp bản sao không có chứng thực thì cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm đối chiếu với bản chính, ký xác nhận vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.

+ Đối với trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà là tài sản thế chấp: phải có sự đồng ý của bên nhận thế chấp theo quy định của pháp luật.

– Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng công trình (02 bộ bản chính). Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng bao gồm các thành phần sau:

• Tổng mặt bằng công trình trên lô đất, tỷ lệ 1/200 hoặc tỷ lệ 1/500; kèm theo họa đồ vị trí công trình có thể hiện số lô, ranh thửa đất và ranh lộ giới.

• Mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt điển hình của công trình, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200;

• Mặt bằng, mặt cắt móng công trình (không thể hiện kích thước, cốt thép); sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200.

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

– Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng,.

– Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

+ Sơ đồ mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/50 – 1/500.

+ Bản vẽ các mặt đứng chính của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

*Lưu ý: Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Trình tự thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở 2018

* Bước 1: Chuẩn bị lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

* Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện (trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần).

• Đối với người nộp hồ sơ không phải là chủ đầu tư thì phải được sự ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật.

• Đối với công chức tiếp nhận kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp. Trong trường hợp yêu cầu bổ sung hồ sơ để cấp giấy phép được hướng
dẫn đầy đủ bằng văn bản một lần cho người nộp hồ sơ, hoặc không cấp giấy phép xây dựng được trả lời trước thời hạn cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

* Bước 3: Nhận giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện (trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần).

thu-tuc-xin-phep-xay-dung-2018

>>Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

>>Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy phép xây dựng 2018

1. Bảo đảm quy định về độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý theo quy định tại Nghị định số 20/2009/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ;

2. Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; độ cao tĩnh không; thiết kế đô thị (tại những khu vực đã có thiết kế đô thị); yêu cầu về phạm vi an toàn đối với công trình xung quanh; hành lang bảo vệ các công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật; hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch, thủy
lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật; 3. Các công trình xây dựng trong khu bảo tồn di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa phải bảo đảm mật độ xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường;

4. Công trình sửa chữa, cải tạo không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông thoáng, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ;

5. Nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250m2, từ 03 tầng trở lên hoặc nhà ở trong các khu ảnh hưởng đến di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân thiết kế có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện;

6. Nhà ở riêng lẻ có quy mô nhỏ hơn nhà ở quy định tại khoản 6, khoản này thì cá nhân, hộ gia đình được tự tổ chức thiết kế nhưng phải phù hợp với quy hoạch xây đựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Hi vọng với những thông tin quy định về thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 đầy đủ trên, quý vị sẽ dễ dàng hơn trong việc tiến hành làm hồ sơ xin phép. Về giá tiền hiện nay thì chi phí bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng thường dao động từ khoảng 3 – 6 triệu tùy vào địa điểm và tùy vào các hạng mục công trình.

4.857 bình luận trong “Quy định về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng 2018

  1. Im excited to discover this web site. I need to to thank you for ones time for this wonderful read!! I definitely savored every bit of it and I have you bookmarked to look at new information in your web site.